วันพุธที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

แนะนำจังหวัดพิษณุโลก


คำขวัญจังหวัด

"พระพุทธชินราชงามเลิศ  ถิ่นกำเนิดพระนเรศวร  สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ  หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก  ถ้ำและน้ำตกหลากตระการตา"

จังหวัดพิษณุโลกเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์มานานหลายชั่วอายุคน เมืองเดิมพิษณุโลกเป็นเมืองเก่าสมัยขอม   อยู่ห่างจากที่ตั้งตัวเมืองปัจจุบันลงไปทางใต้ประมาณ 5 กม. เรียกว่า  เมืองสองแคว  เพราะเมืองนี้ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำน่านและแม่น้ำแควน้อย   แต่ปัจจุบันแม่น้ำแควน้อยเปลี่ยนเส้นทางเดินออกห่างไปประมาณ 10 กม.   ที่ตั้งเมืองสองแควเก่าในปัจจุบันคือ บริเวณวัดจุฬามณี   ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของพิษณุโลก

ในสมัยสุโขทัยครั้งสมเด็จพระมหาธรรมราชาลิไท   ได้โปรดฯ   ให้ย้ายเมืองสองแควมาตั้งอยู่ ณ   ตัวเมืองในปัจจุบัน   เมื่อประมาณปี พ.ศ.1900  แต่ยังคงเรียกว่าเมืองสองแควเรื่อยมา   โดยให้พระไสลือไทราชโอรสมาครองเมืองในฐานะเมืองลูกหลวง   ต่อมาในสมัยอยุธยา   เมืองสองแควเปลี่ยนชื่อเป็นเมืองพิษณุโลก   และทวีความสำคัญมากเพราะโดยลักษณะที่ตั้งเมืองนั้นพิษณุโลก  อยู่กึ่งกลางระหว่ากรุงศรีอยุธยาและอาณาจักรฝ่ายเหนือ  

ครั้นถึงสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ   เมืองพิษณุโลกมีฐานะเป็นราชธานีของไทยอยู่นานถึง 25 ปี   คือ   ตั้งแต่ปี พ.ศ.2005 - 2030 สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถเสด็จประทับที่เมืองนี้และทรงผนวชที่วัดจุฬามณีด้วย   นอกจากนี้ยังเป็นเมืองพระราชสมภพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช   ในอดีตเคยเป็นเมืองราชธานีฝ่ายเหนือของเมืองแถบลุ่มแม่น้ำยมและน่าน   มีพระมหาอุปราชปกครองติดต่อกันมาหลายพระองค์ ในสมัยรัตนโกสินทร์   พิษณุโลกยังคงเป็นเมืองเอก ขึ้นตรงต่อกรุงเทพฯ ในปี พ.ศ.2437   พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดฯ ให้ยกฐานะเมืองพิษณุโลกขึ้นเป็นมณฑล   เรียกว่ามณฑลพิษณุโลก   ต่อมาเมื่อยกเลิกการปกครองแบบมณฑลแล้ว  พิษณุโลกจึงมีฐานะ  เป็นจังหวัดมาจนถึงปัจจุบัน   พิษณุโลกเป็นเมืองที่มีความงามในด้านทิวทัศน์ธรรมชาติอยู่มากมายบนทางหลวงพิษณุโลก หล่มสักจึงเป็นเมืองน่าเที่ยวทั้งด้านการชมโบราณสถานและความงามของธรรมชาติ

1 ความคิดเห็น:

  1. ปล่อยเงินกู้ค่า..มีสัญญาเงินกู้ 1,900,000 บาท..แต่ในสัญญาเขียนว่า.."ลดให้ 900,000 เหลือ 1,000,000 บาท..เพราะดิฉันอยากได้เงินก้อนมาลงทุน เพราะทุกวันนี้ลำบากมากมายค่า ..อยากทราบว่าควรทำอย่างไรดีคะ..ถ้าฟ้องแล้วใช้เวลานานเท่าไหร่คะ..เปอร์เซนต์ที่จะได้มีกี่เปอร์เซนต์คะ..เพราะเงินที่จะต้องใช้จ่ายค่าทนาย..ดิฉันต้องยืมเค้ามาอีกทีง่ะค่ะ..เลยต้องการอยากรู้ว่านานรึป่าวค่า..ลูกหนี้เป็นคนรับเงินไปปล่อยกู้อีกที..รวมๆ แล้วเป็นเวลาจะห้าปีแล้วที่ไม่ได้ทวง เพราะที่บ้านยังไม่เดือดร้อนอ่ะค่ะ..แต่ ณ ตอนนี้ลำบากมากอยากไดัเงินคืนก็เลยต้องมาปรึกษาคุณทนานอ่ะค่ะ..แล้วถ้าจะเปลี่ยนจากฟ้อง 1,000,000 เป็น 1,900,000 จะได้รึเปล่าคะ..เพราะเค้าหนีแล้วไม่ติดต่ออะไรเลยค่ะ..แต่ตอนนี้เค้ากลับมาขายหมูที่หมู่บ้านกับแฟนเค้าแล้วค่ะ ..แต่พอให้น้องชายไปหา..เค้าก็หลบไม่ยอมเจอ..ไม่ยอมเจรจาเลยค่า..เค้ามีลูกโตทำงานแล้วทั้งหมด 5-6 คนได้อ่ะค่ะ อยากทราบว่าพอจะมีหวังบ้างรึเปล่าค่า ขอบคุณที่รับฟังเรื่องราวทั้งหมดนี้นะคะ

    ตอบลบ